CÙNG MAAY9 XÂY DỰNG LỐI SỐNG KHỎE ĐẸP MỖI NGÀY

Kiến thức làm đẹp Kiến thức sức khỏe Mang thai và làm mẹ Phong cách sống Tin sự kiện

Thiền là gì? Lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

Thiền

Thiền là phương pháp được chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu thiền bởi việc này rất đơn giản và không tốn kém. Bạn có thể thiền mọi lúc mọi nơi và chỉ trong vài phút. Vậy lợi ích mà thiền mang lại là gì ? Cùng Maay9 tìm hiểu nhé !

1. Thiền là gì?

Thiền giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại sự bình yên cho tâm trí bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo âu, hãy thử thiền. Chỉ cần dành vài phút để thiền có thể khôi phục lại sự bình tĩnh và bình yên nội tâm của bạn.

Trước đây, thiền giúp phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về các thế lực thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống. Còn ngày nay, thiền có thể được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là liều thuốc bổ dưỡng cho cơ thể và tâm trí.

thiền là gì
Thiền mang lại sự bình yên trong nội tâm cho bạn

Khi thiền, bạn nên tập trung sự chú ý và loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn có thể dồn nén não bộ và gây căng thẳng. Quá trình này tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn có thể sử dụng thiền để phát triển những thói quen và cảm xúc có lợi khác, chẳng hạn như cảm xúc và quan điểm tích cực, kỷ luật tự giác, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đựng nỗi đau.

Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

  • Thiền thiền
  • Thiền từ tâm
  • Thiền chánh niệm
  • Thiền siêu việt
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Thiền quét cơ thể( thư giãn tiến bộ)
  • Kundalini (Thiền kết hợp với hít thở sâu và thần chú)

2. Lợi ích của thiền đối với sức khỏe

2.1. Thiền giúp giảm căng thẳng

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người muốn bắt đầu thiền định. Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol. Điều này có thể tạo ra nhiều tác hại của stress, chẳng hạn như giải phóng các hóa chất gây viêm gọi là cytokine-CRS.

Những tác động này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, dẫn đến mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, một hình thức thiền gọi là thiền chánh niệm đã làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy thiền có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến căng thẳng, bao gồm hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.

2.2. Kiểm soát lo lắng tốt hơn

Thiền có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và giúp giảm lo lắng.

Một phân tích tổng hợp trên gần 1.300 người trưởng thành cho thấy thiền giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm kéo dài 8 tuần giúp giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát, song song với tăng cường những tuyên bố tích cực về bản thân và cải thiện khả năng phản ứng và khả năng đối phó với căng thẳng.

Một nghiên cứu khác trên 47 bệnh nhân bị đau mãn tính cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền kéo dài 8 tuần đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong vòng một năm.

Ví dụ, yoga đã được chứng minh là giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể là do những lợi ích của việc thực hành thiền và hoạt động thể chất. Thiền cũng có thể giúp bạn quản lý sự lo lắng liên quan đến công việc.

2.3. Nâng các nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền nhất định có thể giúp bạn hiểu bản thân hơn và giúp bạn phát triển thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Thiền
Thiền giúp nâng cao nhận thức về bản thân

Ví dụ, thiền có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

Các hình thức khác giúp bạn nhận thức được những hạn chế của mình. Thì thông qua thiền định, bạn có thể nhận thức rõ hơn về thói quen suy nghĩ của mình và có thể hướng chúng vào những khuôn mẫu mang tính xây dựng hơn.

Một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy việc tập Thái Cực Quyền có thể làm tăng tính tự tin vào năng lực bản thân, một thuật ngữ dùng để mô tả niềm tin của một người vào khả năng hoặc năng lực của một người.

Trong một nghiên cứu khác, 153 người trưởng thành sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong hai tuần cho biết họ giảm bớt sự cô đơn và tăng cường tiếp xúc xã hội so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, trải nghiệm thiền định có thể phát triển hơn nữa các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

2.4. Thiền thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Một số hình thức thiền có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ví dụ, một đánh giá điều trị của hơn 3.500 người lớn cho thấy thiền chánh niệm đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Tương tự như vậy, 1 đánh giá 18 nghiên cứu cho thấy những người được điều trị bằng thiền đã giảm các triệu chứng trầm cảm so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đã hoàn thành một bài tập thiền có ít suy nghĩ tiêu cực hơn khi xem những hình ảnh tiêu cực so với những người trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, các hóa chất gây viêm (cytokine) được giải phóng khi căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến trầm cảm. Đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy thiền cũng có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ của các hóa chất gây viêm này.

2.5. Giúp kéo dài thời gian tập trung

Thiền giúp tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng của sự tập trung.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người nghe băng thiền đã cải thiện khả năng tập trung và độ chính xác trong khi hoàn thành nhiệm vụ so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu tương tự cho thấy những người thường xuyên thực hành thiền thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ về thị giác và có thể tập trung tốt hơn những người không có kinh nghiệm thiền.

Ngoài ra, một đánh giá đã kết luận rằng thiền thậm chí có thể đảo ngược các mô hình trong não dẫn đến tinh thần mơ hồ, lo lắng và kém tập trung.

Thậm chí chỉ cần một thời gian thiền ngắn mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Một nghiên cứu cho thấy thiền 13 phút mỗi ngày giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ trong 8 tuần.

2.6. Giảm chứng mất trí nhớ do cao tuổi

Cải thiện sự chú ý đến suy nghĩ của bạn có thể giúp bạn luôn tỉnh táo.

Thiền
Thiền giúp giảm chứng mất trí ở ở người cao tuổi

Kirtan Kriya là một phương pháp thiền kết hợp các câu thần chú hoặc tụng kinh với các chuyển động lặp đi lặp lại của ngón tay để tập trung tâm trí. Các nghiên cứu về bệnh nhân bị mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác cho thấy nó có thể cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra tâm lý thần kinh.

Ngoài ra, một đánh giá đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ cho thấy các hình thức thiền khác nhau có thể giúp tăng cường sự chú ý, trí nhớ và tinh thần nhanh nhẹn ở những tình nguyện viên lớn tuổi.

Ngoài việc chống lại tình trạng mất trí nhớ thông thường liên quan đến tuổi tác, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Nó cũng có thể giúp các thành viên trong gia đình mắc chứng mất trí nhớ kiểm soát căng thẳng và cải thiện sức khỏe tâm thần.

2.7. Giúp mở rộng lòng bao dung

Một loại thiền gọi là thiền từ tâm có thể làm tăng cảm xúc và hành vi tích cực đối với bản thân và người khác.

Bằng cách thực hành, con người học cách bày tỏ lòng tốt và có thể tha thứ cho những người bạn đầu tiên, sau đó là người quen và cuối cùng là kẻ thù.

 

Một phân tích tổng hợp gồm 22 nghiên cứu về hình thức thiền này cho thấy nó có thể giúp mọi người tăng cường lòng trắc ẩn đối với bản thân và người khác.

Một nghiên cứu trên 100 người lớn được chỉ định ngẫu nhiên vào một chương trình bao gồm thiền từ tâm cho thấy rằng lợi ích phụ thuộc vào thời gian bạn dành cho việc thiền và mức độ hiệu quả của nó.

Nói cách khác, mọi người thực hành thiền từ tâm càng nhiều giờ mỗi tuần thì họ càng trải nghiệm được nhiều cảm giác tích cực hơn.

Một nghiên cứu khác trên 50 sinh viên đại học cho thấy thực hành thiền từ tâm ba lần một tuần đã cải thiện tâm trạng tích cực, tương tác giữa các cá nhân và hiểu biết về người khác chỉ sau bốn tuần.

2.8. Cải thiện giấc ngủ

Gần một nửa dân số thế giới phải vật lộn với chứng mất ngủ vào một thời điểm nào đó. Một nghiên cứu đã so sánh các chương trình thiền dựa trên chánh niệm và phát hiện ra rằng những người thiền định ngủ lâu hơn và cải thiện mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ tốt hơn so với những người mất ngủ áp dụng theo các phương pháp khác.

Thiền có thể giúp bạn kiểm soát hoặc thay đổi những suy nghĩ cáu kỉnh thường dẫn đến chứng mất ngủ. Ngoài ra, nó còn có thể giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng, đưa bạn vào trạng thái tĩnh tâm, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

2.9. Giúp kiểm soát cơn đau

Nhận thức của bạn về cơn đau có liên quan đến trạng thái tinh thần của bạn và tăng lên trong những tình huống căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy việc kết hợp thiền vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp kiểm soát cơn đau.

Ví dụ, việc xem xét 38 nghiên cứu đã kết luận rằng thiền chánh niệm có thể giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Những người thiền và không thiền đều trải qua những tác nhân gây đau tương tự nhau, nhưng những người thực hành thiền cho thấy khả năng đối phó với cơn đau tốt hơn và thậm chí ít cảm thấy đau hơn.

2.10. Thiền có thể làm giảm huyết áp

Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.

Theo thời gian, huyết áp cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng có thể dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

 

Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu với gần 1.000 người tham gia cho thấy thiền giúp giảm huyết áp. Điều này hiệu quả hơn ở những tình nguyện viên lớn tuổi và những người có huyết áp cao hơn trước khi nghiên cứu.

Thiền kiểm soát huyết áp một phần bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều chỉnh chức năng tim, trương lực mạch máu và phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”, từ đó làm tăng sự tỉnh táo trong các tình huống căng thẳng.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu thiền với những lợi ích khác nhau, vì thế bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp thiền phù hợp để cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy theo dõi Maay9 để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé !

Theo dõi Maay9 tại:

Fanpage: Maay9 Health & Beauty Corner

Shopee: Maay9 official store

Lazada: Maay9_Novocare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *